ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT HỮU CƠ BỔ SUNG ĐẾN QUÁ TRÌNH NHÂN NHANH CHỒI, ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, GIẢI PHẪU VÀ HÀM LƯỢNG SẮC TỐ QUANG HỢP LOÀI LAN HÀI CHÓ ĐỐM (Paphiopedilum bellatulum) TRONG NUÔI CẤY IN VITRO

Các tác giả

  • Kong Inthachak Maitouy Trường Đại học Hùng Vương
  • Ienglorlath Dettaphone Trường Đại học Hùng Vương
  • Nguyễn Phương Quý Trường Đại học Hùng Vương
  • Trần Trung Kiên Trường Đại học Hùng Vương
  • Vũ Thị Xuân Quyên Trường Đại học Hùng Vương
  • Nguyễn Thị Mai Lan Trường Đại học Hùng Vương

Từ khóa:

Lan hài chó đốm (Paphiopedilum bellatulum), nhân chồi, cơ chất hữu cơ, hình thái, giải phẫu, sắc tố quang hợp

Tóm tắt

Các cơ chất hữu cơ được biết có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển của chồi in vitro ở một số loài cây trồng trong đó có lan hài. Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát ảnh hưởng của ba loại cơ chất hữu cơ là nước dừa, khoai tây và chuối xanh đến sinh trưởng của chồi lan hài chó đốm in vitro với hàm lượng nước dừa từ 50ml đến 200ml/l, dịch nghiền khoai tây và chuối xanh với hàm lượng từ 50g đến 200g/l. Tất cả các cơ chất hữu cơ đều có tác động làm tăng sự nhân chồi hơn so với đối chứng, ngoại trừ bổ sung dịch chiết khoai tây ở hàm lượng 200 g/l môi trường nuôi cấy. Trong các cơ chất, nước dừa có hiệu quả thúc đẩy sự nhân chồi hơn so với khoai tây và chuối xanh. Bổ sung nước dừa ở nồng độ 150 ml/l môi trường nuôi cấy có hiệu quả làm tăng sự nhân chồi lớn nhất đạt 2,4 chồi/ mẫu sau 12 tuần nuôi cây. Bên cạnh đó, các đặc điểm hình thái, giải phẫu và sinh lí chồi in vitro lan hài chó đốm cũng đã được xác định lần đầu trong nghiên cứu này

Tài liệu tham khảo

Cash C. (1991). The slipper orchids. Timber Press.

McGough H. N., Roberts D. L., Brodie C. & Kowalczyk J. (2006). CITES and slipper orchids. Kew Publishing.

Evans D. E., Coleman J. O. D. & Kearns A. (2020). Plant cell culture. Taylor & Francis.

Long B., Niemiera A. X., Cheng Z.Y. & Long C. L. (2010). In vitro propagation of four threatened Paphiopedilum species (Orchidaceae). Plant Cell, Tissue and Organ Culture, 101(2), 151-162.

Zeng Z., Huang W., Wu K., Zhang J., Teixeira da Silva J. A. & Duan J. (2016). In vitro propagation of Paphiopedilum orchids. Critical Reviews in Biotechnology, 36(3), 521-534

Hoang Thanh Tung, Vu Quoc Luan & Duong Tan Nhut (2020). Some methods in micropropagation and breeding of Paphiopedilum spp, Vietnam Journal of Science and Technology, 58(4), 393-401.

Nguyễn Thị Cúc, Nguyễn Văn Kết, Dương Tấn Nhựt & Nguyễn Thị Kim Lý (2014). Nghiên cứu ảnh hưởng của một số hợp chất hữu cơ lên quá trình sinh trưởng và phát triển cây lan hài Hồng (Paphiopedilum delenatii) in vitro, Tạp chí Sinh học, 36(1se), 250-256.

Mamaril J. C., Paner E. T., Trinidad L. C., et al (1988). Enhancement of seedling growth with extracts from coconut water. Philippine Journal of Crop Science,13, 1-7.

Ernst R. (1980). Seed germination of paphiopedilums. Orchid Review, 88, 235-6.

Lee N. & Lee Y. I. (1999). Effect of capsual maturity, medium composition and liquid culture on seed germination in vitro of Paphiopedilum spp.. In: Taiwan Paphiopedilum Society (Ed.), Paphiopedilum in Taiwan II, Chiayi Hsien, 10-11.

Murashige T. & Skoog F. (1962). A revised medium for rapid growth and bio assays with tobacco tissue cultures. Physiologia Plantarum. 15(3), 473-497.

Nguyễn Văn Mã, La Việt Hồng & Ong Xuân Phong (2013). Phương pháp nghiên cứu Sinh lý học thực vật. Hà Nội. Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội.

Tải xuống

Đã Xuất bản

28-03-2022

Cách trích dẫn

Kong Inthachak Maitouy, Ienglorlath Dettaphone, Nguyễn Phương Quý, Trần Trung Kiên, Vũ Thị Xuân Quyên, & Nguyễn Thị Mai Lan. (2022). ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT HỮU CƠ BỔ SUNG ĐẾN QUÁ TRÌNH NHÂN NHANH CHỒI, ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, GIẢI PHẪU VÀ HÀM LƯỢNG SẮC TỐ QUANG HỢP LOÀI LAN HÀI CHÓ ĐỐM (Paphiopedilum bellatulum) TRONG NUÔI CẤY IN VITRO. Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Trường Đại học Hùng Vương, 26(1), 44–50. Truy vấn từ https://www.jst.hvu.edu.vn/index.php/HVUJST/article/view/61

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả