NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG PHÂN BÓN ĐỂ NÂNG CAO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG NGUYÊN LIỆU BÚP CHO SẢN XUẤT TRÀ MATCHA TẠI PHÚ THỌ

Các tác giả

  • Hoàng Mai Thảo Trường Đại học Hùng Vương
  • Nguyễn Thị Cẩm Mỹ Trường Đại học Hùng Vương
  • Nguyễn Ngọc Minh Tuấn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Từ khóa:

Phân bón, trà Matcha, phân magie, phân gà

Tóm tắt

Thí nghiệm nghiên cứu sử dụng phân bón để nâng cao năng suất, chất lượng đầu vào cho sản xuất trà Matcha được thực hiện từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 11 năm 2020 trên giống PH tuổi 7. Thí nghiệm gồm các công thức: 120kg N/ha + 40kg P2O5/ha + 60kg K2O/ha (theo quy trình của Bộ NN&PTNT) là đối chứng cũng là công thức nền; Trên công thức nền bón bổ sung lần lượt 5, 7, 9 tấn phân gà/ha và 40, 60, 80 kg MgSO4/ha. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh. Kết quả thí nghiệm cho thấy bón bổ sung phân MgSO4 và phân gà làm tăng năng suất và chất lượng chè nguyên liệu cho chế biến trà Matcha. Bón MgSO4 với lượng 60-80 kg/ha kết hợp với bón 7-9 tấn phân gà cho năng suất đạt từ 10-11tấn/ha, với hàm lượng chlorophyll đạt trên 41mg/g; tỷ lệ chất xơ thấp khoảng 14%

Tài liệu tham khảo

Hà Thị Thanh Đoàn (2009). Nghiên cứu ảnh hưởng của MgSO4 đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng của hai giống chè Shan Chất Tiền và LDP1 tại Phú Thọ. Luận văn thạc sĩ. Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Thái Nguyên.

Lê Văn Đức (1997). Nghiên cứu ảnh hưởng của phân bón, đất đai đén hoạt động của bộ lá và năng suất chè Trung du Phú Thọ. Luận án PTS. Khoa học Nông nghiệp, Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, Hà Nội.

Tu Lian Jian, Li Xiufeng, Zhan Quanning, Wu Zhongxing, Lin Xiaoduan, Wu Conghui, Sun Zhonghuan & Chen Xuebo (2006). Effect of Utilizing Organic Fertilizer on Oolong Tea Output and Quality. Tea Science and Technology - China, 2006-02.

Zhang Wenjin, Yang Ruxin, Chen Chang song & Zhang Yinggen (2000). Effect of fertilizer on productivity and quality of Tie Guanyin Oolong tea. Fujian Journal of Agricultural Science - China 2000-3.

Tải xuống

Đã Xuất bản

30-06-2022

Cách trích dẫn

Hoàng Mai Thảo, Nguyễn Thị Cẩm Mỹ, & Nguyễn Ngọc Minh Tuấn. (2022). NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG PHÂN BÓN ĐỂ NÂNG CAO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG NGUYÊN LIỆU BÚP CHO SẢN XUẤT TRÀ MATCHA TẠI PHÚ THỌ. Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Trường Đại học Hùng Vương, 23(2), 69–75. Truy vấn từ https://www.jst.hvu.edu.vn/index.php/HVUJST/article/view/96

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả